0981 238 218

Tư vấn
Bệnh tiểu đường: Ăn ngay thực phẩm này khỏi lo tăng đường máu

Bệnh tiểu đường: Ăn ngay thực phẩm này khỏi lo tăng đường máu

Nội dung bài viết [Ẩn]

Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng

Ban cố vấn chuyên môn

Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng

Chuyên khoa

  • Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Nơi công tác

  • Phụ trách Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Người mới mắc bệnh tiểu đường (tuýp 1, tuýp 2) nên ăn gì là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi bị tiểu đường bạn nên ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, để không làm tăng đường huyết và giúp phòng ngừa, cải thiện được biến chứng tiểu đường, đặc biệt là rủi ro liên quan đến tim mạch.

Dưới đây là những gợi ý về những thực phẩm tốt người tiểu đường nên lựa chọn.

Rau lá xanh rất giàu chất xơ hòa tan và dinh dưỡng

Rau lá xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người tiểu đường

Rau lá xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người tiểu đường

Tất cả các loại rau/củ quả có màu xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, măng tây, quả bí, rau mầm, đậu xanh, cải xoong, cải ngồng, cần tây, mướp đắng, tầm tơi, đậu bắp… đều không làm tăng đường máu sau ăn. Đồng thời chúng có chứa nhiều chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa bảo vệ mạch máu, thủy tinh thể của người tiểu đường.

Nếu coi số lượng thức ăn trong một bữa chính để đầy một đĩa tròn có 4 phần, thì 1/2 trong số đó nên là rau củ quả. Thứ tự khi bạn ăn nên là rau xanh + nước canh rồi mới tới cơm và các thức ăn khác, cách ăn này sẽ giúp làm giảm cảm giác đói và làm chậm hấp thu đường.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát đường máu hiệu quả hơn

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc còn nguyên vẹn cả lớp vỏ cám hoặc vỏ lụa bao ngoài như gạo lứt, hoặc các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng), yến mạch… giàu chất xơ hòa tan, các vitamin nhóm B và chất đạm. Bạn có thể sử dụng hàng ngày để thay thế nguồn tinh bột từ cơm trắng.

Có nhiều cách giúp bạn chế biến các loại ngũ cốc này, bạn có thể rang xay rồi trộn với sữa chua, hoa quả dùng làm món ăn sáng hoặc bữa ăn phụ. Hoặc bạn cũng có thể nấu cháo (không thêm đường, cho ít muối) cùng đậu hũ, cá và thịt nạc.. để tăng thêm gia vị cho món ăn.

Cá hồi, cá mòi, cá ngừ ngăn ngừa biến chứng tim mạch

Các loại cá biển rất tốt cho tim mạch, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên

Các loại cá biển rất tốt cho tim mạch, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên

Cá hồi, cá mòi hay cá ngừ cung cấp nguồn chất đạm lành mạnh, có thể sử dụng để thay thế cho chất đạm có trong các loại thịt màu đỏ như thịt bò, lợn, thịt cừu… Đặc biệt, cá không làm tăng đường máu, cung cấp nhiều chất béo tốt giúp làm giảm bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nên ăn 2 - 3 lần cá/một tuần, nên luộc, hấp thay vì chiên rán nhiều mỡ hoặc kho mặn. Riêng với những người tiểu đường kèm theo bệnh Gout (tăng axit uric) không nên ăn cá hồi, cá ngừ, mà thay thế bằng các loại cá đồng.

Trứng - thực phẩm tốt với người tiểu đường

Trước kia người ta nghĩ rằng trứng có quá nhiều cholesterol, nằm trong nhóm kiêng kỵ với người bệnh tiểu đường. Thế nhưng những nghiên cứu gần đây đã “minh oan” cho thực phẩm này.

Theo đó, lòng đỏ trứng gà rất giàu omega - 3 và nhiều dưỡng chất khác giúp giảm viêm, cải thiện độ nhạy cảm của insulin, tăng lượng cholesterol tốt. Ngoài ra, trứng còn cung cấp lutein, zeaxanthin - là những các chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn trứng còn giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhưng không nên ăn quá 5 quả trứng mỗi tuần và cách chế biến tốt nhất là luộc.

Các loại quả mọng và trái cây họ cam quýt

Bạn có thể ăn thường xuyên như trái cây có múi (cam, bưởi…), thanh long, ổi, xoài, chuối, các loại quả mọng (dâu tây, việt quất…) vì chúng ít làm tăng đường huyết, đồng thời giàu chất chống oxy hóa, dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, trái cây vẫn chứa năng lượng nên việc ăn ngay sau khi ăn cơm sẽ gây tăng đường huyết. Vì vậy, điều quan trọng nhất là ăn đúng cách như: ăn vào các bữa phụ và theo nguyên tắc “lòng bàn tay” - tức là số lượng vừa nắm trong lòng bàn tay ở mỗi lần ăn.

Cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang tốt cho mắt của người tiểu đường

Các loại hoa, củ quả nhiều màu sắc rất giàu chất chống oxy hóa

Các loại hoa, củ quả nhiều màu sắc rất giàu chất chống oxy hóa

So với cà rốt, cà chua, thì bí đỏ và khoai lang có chứa nhiều tinh bột hơn. Tuy nhiên, chúng có chứa rất nhiều beta - caroten (tiền vitamin A) tốt cho mắt. Ngoài ra, khoai lang và bí đỏ có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giàu chất xơ hòa tan và chứa nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho người tiểu đường.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - giảm và ổn định đường huyết hiệu quả

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - giảm và ổn định đường huyết hiệu quả

Chế độ ăn uống có kiểm soát là một phần quan trọng để giúp đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn ở tiểu đường mới mắc tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, tình trạng kháng insulin là vấn đề khiến cho người bệnh khó ổn định đường huyết và giảm HbA1c (chỉ số đường huyết 3 tháng trước đó).

Vì thế, cùng với chế độ ăn, bổ sung thêm các chế phẩm hỗ trợ từ các thảo dược truyền thống như Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng trong sản phẩm GLUTEX (*) để giúp hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch...

Dược sỹ Lê Hoa

(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Dược Sỹ Lê Hoa

Dược Sỹ Lê Hoa

Trình độ

  • Dược Sỹ Đại Học
tư vấn

Kinh nghiệm chuyên môn

  • Dược sĩ Lê Hoa tư vấn cung cấp các thông tin chính xác và hữu ích giúp người bệnh đái tháo đường có cuộc sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Bình luận